Thủ tục mua bán, chuyển nhượng toàn bộ nhà đất

thủ tục mua bán nhà đất

Sở hữu nhà đất luôn là mối quan tâm rất lớn của mọi người, không chỉ riêng một ai. Tìm được một ngôi nhà mơ ước, theo ý mình không dễ và các thủ tục khi tiến hành giao dịch mua bán thì càng rắc rối hơn. Dưới đây, xem nhà phố sẽ chia sẽ cho các bạn về thủ tục mua bán, chuyển nhượng toàn bộ nhà đất:

Bước 1: Đặt cọc

Sau khi bên mua đã thỏa thuận và đồng ý mua nhà đất, thì giữa bên bánbên mua sẽ tiến hành làm thủ tục đặt cọc, theo mẫu Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Hai bên muabán đến cơ quan công chứng có thẩm quyền để lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

1. Các giấy tờ cần chuẩn bị làm thủ tục

Bên bán (bên chuyển nhượng) nhà đất:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ hồng)
– CMND + hộ khẩu của cả hai vợ chồng
– Chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn)

Lưu ý: Trường hợp tài sản được nhận tặng cho, nhận thừa kế, hoặc là tài sản riêng trước thời kỳ hôn nhân thì chỉ cần một người ký nhưng phải có giấy tờ chứng minh

Bên mua (bên nhận chuyển nhượng) nhà đất:

– CMND + hộ khẩu của cả hai vợ chồng
– Chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn)

Lưu ý: Trường hợp bên mua nhà đất chỉ muốn một người đứng tên thì phải làm thủ tục thỏa thuận tài sản riêng hoặc văn bản thỏa thuận cử người đứng tên trên giấy chứng nhận

2. Lập và ký hợp đồng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hai bên mua bán nhà đất đến tổ chức hành nghề công chứng nơi có bất động sản để làm thủ tục ký kết hợp đồng. Tổ chức công chứng sẽ soạn thảo hợp đồng và công chứng theo luật định, sau đó sẽ xuất ra 4 bản chính hợp đồng:

– Bản cấp cho bên chuyển nhượng (bên bán)
– Bản cấp cho bên nhận chuyển nhượng (bên mua)
– Bản lưu tại cơ quan thuế
– Bản lưu tại cơ quan trước bạ nhà đất

3. Lệ phí công chứng

Từ ngày 1/7/2013, mức thu lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch được thực hiện theo quy định tại Thông tư 62/2013/TTLT-BTC- BTP do Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp mới ban hành

thủ tục mua bán nhà đất

 

Bước 3: Làm thủ tục mua bán nhà đất tại cơ quan tài nguyên môi trường

Bao gồm 02 thủ tục: Kê khai nộp thuế và đăng ký sang tên sổ hồng

1. Kê khai nghĩa vụ tài chính và nộp thuế

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Bộ phận một cửa tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện nơi có nhà đất, để làm hồ sơ kê khai tài chính

Hồ sơ gồm có:

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký)
– Hợp đồng chuyển nhượng đã lập và được công chứng (01 bản chính)
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
– CMND, hộ khẩu, chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của 2 bên (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

Các khoản thuế phải đóng:

– Thuế thu nhập cá nhân: 2 % tổng giá trị tài sản (bên bán đóng). Trường hợp người chuyển nhượng chỉ sở hữu duy nhất 1 bất động sản tại Việt Nam thì được miễn thuế này.
– Thuế trước bạ: 0,5 % tổng giá trị tài sản (bên mua đóng)

Sau khi tiếp nhận hồ sơ trên, bộ phận một cửa sẽ có giấy hẹn để nhận thông báo nộp thuế
Sau khi có thông báo thuế, người đi làm thủ tục có trách nhiệm nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo thông báo thuế

2. Đăng ký sang tên sổ hồng

Sau khi nộp thuế xong, cầm hồ sơ tới bộ phận một cửa tại cơ quan tài nguyên môi trường của UBND cấp quận/huyện nơi có nhà đất, để gửi hồ sơ đăng ký sang tên sổ hồng

Hồ sơ gồm có:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản chính)
– Hợp đồng chuyển nhượng đã lập và được công chứng (01 bản chính)
– Biên lai nộp thuế (bản gốc)
– 
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
– CMND, hộ khẩu, chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bên mua (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

Lệ phí sang tên sổ hồng:

– Lệ phí địa chính
– Lệ phí thẩm định hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận một cửa sẽ có giấy hẹn để nhận thông báo nhận kết quả (lấy sổ)

Lưu ý:

– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt thuế theo quy định của nhà nước.
– Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.
– Có 2 trường hợp: nếu giấy tờ sở hữu kiểu cũ (trắng) thì sẽ được cấp giấy theo mẫu mới hiện nay. Còn nếu đã có giấy tờ mới thì chỉ đăng ký điều chỉnh, thay đổi ở trang cuối.

 

Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Trong bài viết tới, xem nhà phố sẽ chia sẽ đến các bạn “Thủ tục mua bán, chuyển nhượng một phần nhà đất”